[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  
“เปรียบเทียบแหล่งเงินทุนอย่างมืออาชีพ ก่อนขอสินเชื่อ SME สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก”
โดย : บรรจง   เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 24 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2568   


เมื่อธุรกิจเริ่มโตจนเงินทุนหมุนเวียนเริ่ม “ตึงมือ” เจ้าของกิจการส่วนใหญ่มักคิดถึงการ ขอสินเชื่อธุรกิจ ทันที ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อ SME, สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็กหรือแม้แต่ สินเชื่อไม่ใช้หลักประกัน จากธนาคารและนอนแบงก์ แต่โจทย์สำคัญไม่ใช่แค่ “หาใครก็ได้ที่ปล่อยกู้” หากคือการ เลือกแหล่งเงินทุนที่เหมาะกับจังหวะเงินจริงของธุรกิจ และ “ดูให้ลึกกว่าตัวเลขดอกเบี้ยบนโบรชัวร์”

บทความนี้จึงชวนคุณมาดูแนวคิด “เปรียบเทียบแหล่งเงินทุน” ในมุมของที่ปรึกษาทางการเงินสำหรับ SME ต่อจากบทความหลักเรื่อง “สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก อนุมัติง่าย” บนเว็บไซต์ EasyCashflows ซึ่งเน้นเรื่องการจัดบัญชี เอกสาร และแผน 30–60 วันให้อนุมัติง่ายขึ้น บทความนี้จะโฟกัสเฉพาะ “มุมเปรียบเทียบ” เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้คุ้มค่ากว่าเดิมและสอดคล้องกับกฎเกณฑ์ Responsible Lending ที่ ธปท. ผลักดันในช่วงปี 2567–2568 ด้วย

1. ทำไมการ “เปรียบเทียบแหล่งเงินทุน” สำคัญกว่าดูแค่ดอกเบี้ย

ในตลาดสินเชื่อปัจจุบัน ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้หลากหลาย ทั้งธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ นอนแบงก์ และฟินเทค รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME, วงเงินหมุนเวียน และสินเชื่อไม่ใช้หลักประกันโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจจาก “ดอกเบี้ยต่อปีที่เห็นในโฆษณา” เพียงอย่างเดียว อาจทำให้ต้นทุนจริงสูงกว่าที่คิด เพราะในความเป็นจริง ผู้ประกอบการต้องเผชิญกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น

ค่าธรรมเนียมพิจารณา/เปิดวงเงิน/ต่ออายุ

ค่าปรับปิดก่อนกำหนด

วันตัดชำระที่ไม่ตรงรอบเงินเข้า

เงื่อนไขพิเศษหรือ Covenant ต่าง ๆ ที่ผูกกับยอดขายหรือกระแสเงินสด

แนวคิดของ ธปท. ในเรื่อง ดอกเบี้ยแท้จริง (Effective Interest Rate – EIR) และการให้สินเชื่ออย่างเป็นธรรม ก็มุ่งให้ผู้ให้บริการ “เปิดเผยต้นทุนจริงทั้งชุด” เพื่อให้ลูกค้าเปรียบเทียบได้อย่างโปร่งใสมากขึ้น ในฐานะเจ้าของกิจการ คุณจึงควรคิดแบบเดียวกัน คือ “ดูต้นทุนทั้งหมดต่อเดือน” มากกว่าดูแต่ดอกเบี้ยต่อปี

2. กรอบคิดก่อนเริ่มเปรียบเทียบ: รู้โจทย์ของตัวเองให้ชัดก่อน

ก่อนจะเริ่มเดินเทียบ แหล่งเงินทุน จาก 2–3 แห่ง สิ่งแรกคือการตอบคำถามให้ได้ว่า

คุณต้องการเงินกู้ไป “ทำอะไร”

เสริม เงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น (ซื้อสต็อก ค่าแรง ค่าส่ง โปรโมชัน)

ลงทุนยาว (เครื่องจักร รีโนเวตร้าน ซอฟต์แวร์หลัก)

เงินก้อนนี้จะ “คืนจากรายได้ไหน” และ “ภายในเวลากี่เดือน/ปี”

ธุรกิจของคุณมี จุดแข็งด้านไหน – กระแสเงินสดจริงดี, งบการเงินชัด, มีทรัพย์ค้ำบางส่วน หรือมีใบสั่งซื้อ/PO จากลูกค้าองค์กร

กรอบคิดนี้สอดคล้องกับแนวทางที่ EasyCashflows ใช้เวลาอธิบายเรื่องการจับคู่ประเภทสินเชื่อกับรอบเงินจริงของกิจการในบทความ เปรียบเทียบสินเชื่อ SME ไม่มีหลักทรัพย์ 2568

เมื่อ “โจทย์” ชัด การเปรียบเทียบระหว่าง สินเชื่อ SME, วงเงินหมุนเวียน และสินเชื่อไม่ใช้หลักประกันแต่ละแบบ จะง่ายและตรงประเด็นมากขึ้น

3. ขั้นตอนเปรียบเทียบแหล่งเงินทุนแบบที่ธนาคารก็อ่านแล้วเข้าใจ

ในบทความหลัก “สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก อนุมัติง่าย” มีข้อเสนอแนะสำคัญว่า ก่อนยื่นจริงควร “ขอ Terms จาก 2–3 แหล่งเงินทุน แล้วเปรียบเทียบต้นทุนต่อเดือนจริง + วันตัดชำระ” เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลรองรับ หากแปลงแนวคิดนั้นให้เป็นขั้นตอน จะได้ดังนี้

3.1 ขอข้อเสนอจากอย่างน้อย 2–3 ผู้ให้กู้

สำหรับ สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก ขอให้คุณขอเอกสาร Terms หรือใบเสนอสินเชื่อจากธนาคาร/นอนแบงก์ที่สนใจ โดยขอให้ระบุชัดเจนว่า

ประเภทวงเงิน: Term Loan, OD, หรือวงเงินผสม

วงเงินอนุมัติเบื้องต้น

อัตราดอกเบี้ยต่อปี และวิธีคำนวณดอกเบี้ย

ค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

ระยะเวลาผ่อน และรูปแบบการชำระ (ต้น+ดอกเท่ากัน หรือลดต้นลดดอก)

การมี “ข้อเสนอจริง” จากหลายเจ้า จะทำให้การเปรียบเทียบ สินเชื่อ SME อยู่บนฐานข้อมูล ไม่ใช่ความรู้สึก

3.2 เปลี่ยนเงื่อนไขให้เป็น “ต้นทุนต่อเดือนจริง”

ถัดมา ให้ลองเปลี่ยนข้อมูลทั้งหมดให้เป็นตัวเลขง่าย ๆ ที่คุณเข้าใจร่วมกับทีมบัญชีได้ เช่น

คำนวณค่างวดต่อเดือน (กรณีเป็น Term Loan) หรือ

จำลองการใช้ OD เฉลี่ยต่อเดือน (เช่น ใช้จริง 60–70% ของวงเงิน) แล้วดูดอกเบี้ยต่อเดือน

บวกค่าธรรมเนียมต่าง ๆ กระจายเข้าไปในแต่ละเดือน (เช่น ค่าธรรมเนียมเปิดวงเงินหารด้วยจำนวนเดือนของสัญญา)

วิธีนี้ช่วยให้คุณเห็น “ต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยต่อเดือน” ที่อยู่ใกล้กับแนวคิด EIR และสอดคล้องกับแนวทางการคิดของผู้กำกับดูแลในปัจจุบัน

3.3 ผูกวันตัดชำระให้ตรงรอบเงินเข้า

อีกจุดที่บทความต้นทางเน้นคือ วันตัดชำระ ควรอยู่หลังวันเงินเข้า 2–3 วัน เพื่อกันความคลาดเคลื่อนของกระแสเงินสดจริง ในการเปรียบเทียบ Terms คุณจึงควรดูด้วยว่า

ผู้ให้กู้ยอมปรับวันตัดตามรอบ POS/โอน/บัตร ของธุรกิจคุณหรือไม่

มีค่าปรับกรณีเลื่อนวันตัดหรือไม่

ช่องทางชำระเงินสะดวกแค่ไหน

สินเชื่อที่ดู “ดอกต่ำ” แต่วันตัดไม่ตรงกับเงินเข้า อาจทำให้คุณต้องดึง OD หรือเงินสำรองมาจ่ายค่างวด เป็นการเพิ่มต้นทุนแฝงโดยไม่จำเป็น

3.4 เทียบความยืดหยุ่นและบริการหลังอนุมัติ

ในยุคที่แนวคิด Responsible Lending เน้นให้ผู้ให้บริการดูแลลูกหนี้ตลอดวงจรหนี้ ไม่ใช่เฉพาะตอนขายสินเชื่อ คุณควรเปรียบเทียบด้วยว่า

หากยอดขายตกชั่วคราว มีโปรแกรมช่วยเหลือ (พักชำระ ยืดระยะเวลา ปรับโครงสร้างหนี้) หรือไม่

ช่องทางติดต่อเมื่อต้องการคำปรึกษาเรื่องวงเงิน/รีไฟแนนซ์เป็นอย่างไร

มีระบบออนไลน์ช่วยดูยอดคงเหลือ/ตารางผ่อนหรือไม่

แหล่งเงินทุนที่มีบริการหลังบ้านดี จะช่วยให้คุณ บริหารสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็กได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียง “กู้แล้วปล่อยตามยถากรรม”

4. มองให้ครบ: เปรียบเทียบโครงสร้าง ไม่ใช่แค่เปรียบเทียบตัวเลข

หากมองจากมุมที่ปรึกษา จุดสำคัญของการเปรียบเทียบ สินเชื่อ SME และแหล่งเงินทุนต่าง ๆ คือการมองให้ครบทั้ง “โครงสร้างและพฤติกรรมการใช้” เช่นเดียวกับที่ EasyCashflows เน้นในหลายบทความ ทั้งเรื่องเปรียบเทียบสินเชื่อไม่มีหลักทรัพย์ และแหล่งเงินทุนปี 2568

สิ่งที่ควรเปรียบเทียบให้ครบ ได้แก่

ประเภทวงเงิน

งานหมุนถี่ ⇒ วงเงินหมุนเวียน/OD เหมาะกว่า

งานลงทุนยาว ⇒ Term Loan หรือสินเชื่อเพื่อการลงทุนระยะยาว

มี/ไม่มีหลักประกัน

มีทรัพย์ค้ำ ⇒ ดอกเบี้ยอาจต่ำลง วงเงินสูงขึ้น

ต้องการ สินเชื่อไม่ใช้หลักประกัน ⇒ ดอกอาจสูงกว่า แต่ได้วงเงินเร็วและยืดหยุ่น เหมาะกับ Micro-SME หรือธุรกิจที่กำลังเติบโต

ผลกระทบต่อ DSCR / เงินเหลือสุทธิ

ค่างวดใหม่ต้องอยู่ในโซนที่ “เงินเหลือรายเดือนยังเหลือกันชน” ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับหลักเกณฑ์ Responsible Lending และบทวิเคราะห์สินเชื่อ SME ไม่มีหลักทรัพย์ของ ธปท./EasyCashflows

ทางเลือกในอนาคต

สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็กบางประเภท อาจเปิดทางให้คุณรีไฟแนนซ์ไปสู่วงเงินที่เหมาะสมกว่าในอนาคต หากประวัติชำระดีและตัวเลขดีขึ้น

การเปรียบเทียบในระดับ “โครงสร้าง” แบบนี้ทำให้คุณไม่ติดกับดักข้อเสนอที่ดูสวยบนกระดาษ แต่ไม่เข้ากับพฤติกรรมเงินจริงของกิจการ

5. ข้อควรระวังก่อนตัดสินใจเลือกแหล่งเงินทุน

ก่อนเซ็นสัญญาใด ๆ ลองใช้เช็กลิสต์สั้น ๆ ต่อไปนี้

หลีกเลี่ยงการเลือก แหล่งเงินทุน จากดอกเบี้ยอย่างเดียว

ตรวจสอบเงื่อนไขกรณีอยากปิดหนี้ก่อนกำหนดหรือรีไฟแนนซ์

อ่าน Covenant หรือเงื่อนไขการรักษาสถานะลูกหนี้ให้ชัด เช่น ต้องรักษายอดหมุนเวียนผ่านบัญชีขั้นต่ำ หรือห้ามก่อหนี้เพิ่มบางประเภท

เปรียบเทียบความยืดหยุ่นในการปรับโครงสร้างหนี้หากรายได้เปลี่ยนแปลงในอนาคต

หากคุณมีทีมบัญชีหรือที่ปรึกษาการเงิน ลองให้ช่วยตรวจ Terms อีกชั้นเพื่อให้แน่ใจว่า สินเชื่อ SME หรือสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็กที่เลือกนั้นสอดคล้องกับแผนระยะ 1–3 ปีของกิจการจริง ๆ

6. อยากเห็นตัวอย่างแผน 30–60 วัน พร้อมเช็กลิสต์? ไปต่อที่บทความหลัก

บทความนี้ตั้งใจโฟกัสเฉพาะ “มุมเปรียบเทียบแหล่งเงินทุน” และการอ่าน Terms ของ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME และ สินเชื่อไม่ใช้หลักประกัน ให้ลึกกว่าดอกเบี้ย เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมืออาชีพและอยู่ในกรอบ Responsible Lending ที่ระบบการเงินไทยกำลังให้ความสำคัญ

แต่ถ้าคุณต้องการ คู่มือแบบลงมือทำได้จริง ตั้งแต่การจัดบัญชีให้ “อ่านง่ายในบัญชีเดียว”, จัดชุดเอกสาร, ตั้งวงเงินตั้งต้นที่พอดีมือ ไปจนถึงแผน 30–60 วันเพื่อเพิ่มโอกาสอนุมัติ บทความหลักของ EasyCashflows เรื่อง

“สินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก อนุมัติง่าย”

ได้สรุปขั้นตอนเหล่านี้ไว้อย่างละเอียด พร้อมตัวอย่างเช็กลิสต์และแนวทางวางโครงสร้างวงเงินให้เหมาะกับธุรกิจเล็กของคุณโดยเฉพาะ

หากคุณกำลังจะ ขอสินเชื่อธุรกิจ ในปี 2568 การอ่านควบคู่กันทั้งสองบทความจะช่วยให้การเลือก สินเชื่อ SME และ แหล่งเงินทุน ของคุณ ไม่ใช่แค่ “ผ่านอนุมัติ” แต่เป็นการกู้ที่ช่วยให้ธุรกิจเดินได้ไกลและยั่งยืนมากขึ้นจริง ๆ.

เข้าชม : 8





Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


 
สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  จังหวัดลำพูน
ถนนลำพูน-ริมปิง ตำบลต้นธง  อำเภอเมือง  จังหวัดลำพูนโทรศัพท์ 0-5351-1295 

โทรสาร  0-5356-1255 
aramdilokrat_1@hotmail.com  pranee@lpn.nfe.go.th
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05  Update by   _SCRIPT2